ใบ | มีลักษณะเป็นรูปลี ปลายใบแหลม ใบสีเขียว ผิวเรียบเป็นมัน |
ดอก | มีขนาดเล็กออกเป็นช่อ |
ผล | มีลักษณะกลม ผลอ่อนเป็นสีเขียว เปลี่ยนเป็นสีแดงอมชมพูเมื่อแก่จัด มีเมล็ดอยู่ยภายใน |
คุณค่าทางสมุนไพรของลิ้นจี่
- บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต และหัวใจ
- วิธีปรุง กินเป็นผลไม้สดหรือตากแดดให้แห้งเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน เวลาใช้นำมาต้มกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
- สมานแผลในกระเพาะอาหาร ทางเดินอาหาร และลำไส้ แก้ท้องผูก
- วิธีปรุง นำเมล็ดมากะเทาะเปลือกออกแล้วนำไปตากแดดให้แห้งแล้วจึงบดให้ละเอียด ชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
ไฟเบอร์ - ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวใจและระบบโลหิต
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินบี1 บี2 - ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชาและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ
ไนอะซิน - ช่วยเผาผลาญไขมันและโปรตีน
เคล็ดลับเก็บลิ้นจี่ให้ได้นานๆ
แบบที่ 1 นำลิ้นจี่ไปตากแดดโดยไม่ต้องปลอกเปลือกตากให้แห้งสนิท ปัจจุบันนิยมนำไปอบแทนการตากเพื่อให้ลิ้นจี่ดูสวยน่ากิน และเก็บไว้ได้นาน
แบบที่ 2 ปลอกเปลือกออกแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เวลาใช้ค่อยนำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment