Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ลิ้นจี่พืชสมุนไพรทั้งในตำราจีนและไทย

ลิ้นจี่พืชสมุนไพรทั้งในตำราจีนและไทย

Written By My Vegetables Diary on Thursday, October 19, 2017 | October 19, 2017

ลิ้นจี่เป็นไม้ยืนต้น ลำต้นสูงประมาณ 11 - 12 เมตร ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดหรือตอนกิ่ง ปลูกในดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดี มีถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน เจริญเติบโตได้ดีในสภาพภูมิอากาศหนาวเย็น



ลักษณะส่วนต่างๆ ของลิ้นจี่

ใบ มีลักษณะเป็นรูปลี ปลายใบแหลม ใบสีเขียว ผิวเรียบเป็นมัน
ดอก มีขนาดเล็กออกเป็นช่อ
ผล มีลักษณะกลม ผลอ่อนเป็นสีเขียว เปลี่ยนเป็นสีแดงอมชมพูเมื่อแก่จัด มีเมล็ดอยู่ยภายใน

คุณค่าทางสมุนไพรของลิ้นจี่
  • บำรุงร่างกาย บำรุงโลหิต และหัวใจ
  • วิธีปรุง กินเป็นผลไม้สดหรือตากแดดให้แห้งเพื่อให้เก็บไว้ได้นาน เวลาใช้นำมาต้มกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
  • สมานแผลในกระเพาะอาหาร ทางเดินอาหาร และลำไส้ แก้ท้องผูก
  • วิธีปรุง นำเมล็ดมากะเทาะเปลือกออกแล้วนำไปตากแดดให้แห้งแล้วจึงบดให้ละเอียด ชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่ม
สารอาหารต่างๆ ที่พบในลิ้นจี่
ไฟเบอร์ - ช่วยปรับสมดุลของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงหัวใจและระบบโลหิต
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยบำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินบี1 บี2 - ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชาและเพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ
ไนอะซิน - ช่วยเผาผลาญไขมันและโปรตีน

เคล็ดลับเก็บลิ้นจี่ให้ได้นานๆ
แบบที่ 1 นำลิ้นจี่ไปตากแดดโดยไม่ต้องปลอกเปลือกตากให้แห้งสนิท ปัจจุบันนิยมนำไปอบแทนการตากเพื่อให้ลิ้นจี่ดูสวยน่ากิน และเก็บไว้ได้นาน

แบบที่ 2 ปลอกเปลือกออกแล้วนำไปตากแดดให้แห้ง เวลาใช้ค่อยนำมาต้มกับน้ำ เติมน้ำตาลเล็กน้อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment