คนสมัยก่อนนิยมเคี้ยวใบฝรั่งแล้วกินอาหาร เพื่อช่วยให้กลิ่นปากสะอาด และลมหายใจหอม เพราะใบฝรั่งมีสรรพคุณในการดับกลิ่นได้ชะงัก ในฝรั่งมีสารที่ชื่อว่า ยูจีนอล (eugenol) ซึ่งเป็นน้ำมันหอมระเหย
คุณค่าทางสมุนไพร
- เป็นยาแก้ท้องเสีย ท้องเดิน หรือบิดเรื้อรัง
- วิธีปรุง ใช้ผลอ่อน 1 ผล นำมาฝนจนเป็นครีมเหลวผสมกับน้ำปูนใส ใช้กิน
- ระบายท้อง ดับกลิ่นเหม็นในช่องปาก ลมหายใจหอม
- วิธีปรุง นำผลฝรั่งมารับประทานเป็นผลไม้สด
- เป็นยาสมานแผลในกระเพาะอาหาร ขับน้ำเหลืองเสีย
- วิธีปรุง นำรากตากแดดให้แห้งแล้วบด หรือนำไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการท้องเดิน ท้องเสีย โรคบิด
- วิธีปรุง นำใบมาตากแดดให้แห้งบดเป็นผง ผสมน้ำดื่มหรือต้มกับน้ำดื่ม
- ใช้พอกแผล แก้พิษได้ชะงัก
- วิธีปรุง เพียงนำใบสดมาเคี้ยวหลังกินอาหาร
- ละลายเสมหะ แก้ท้องเสีย แก้อาการปวดท้อง
- วิธีปรุง นำส่วนยอดฝรั่งไปอังไฟให้แห้ง แล้วบดให้ละเอียดผสมน้ำดื่ม
สารอาหารต่างๆ ที่พบใจฝรั่ง
วิตามินซี - ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย
วิตามินบี1 วิตามินบี2 - ช่วยบำรุงประสาท บำรุงระบบกล้ามเนื้อ ป้องกันโรคเหน็บชา
ไนอะซิน - ช่วยร่างกายเผาผลาญพลังงาน
เบต้าแคโรทีน - ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาแห้ง
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง
ธาตุเหล็ก - ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ
เส้นใยอาหาร - ปรับสมดุลระบบขับถ่าย โปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมัน ให้พลังงานแก่ร่างกาย
เคล็ดลับดับกลิ่นปากและแก้ท้องเสียด้วยใบฝรั่ง
แบบที่ 1 : นำใบฝรั่งไปตากแห้งผสมน้ำใช้กลั้วปาก ช่วยดับกลิ่นปากได้ดี
แบบที่ 2 : นำใบฝรั่งแก่สัก 50 - 60 ใบตากแดดให้แห้งสนิท เวลาใช้นำมาชงกับน้ำอุ่น ใช้ดื่มแก้อาการท้องเสีย ท้องเดิน แก้โรคอหิวาต์ Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment