เปลือกต้น | มีลักษณะแตกขรุขระสีเทา |
ใบ | เป็นใบเดี่ยวมีสีเขียวเข้ม ใบหนา ขอบเรียบ ลักษณะเป็นรูปรี ปลายใบแหลม |
ดอก | มีสีเหลืองอ่อนออกเป็นช่อขนาดใหญ่ |
ผล | มีลักษณะรี ปลายผลแปลม กลางผลโค้งงอเล็กน้อย |
คุณค่าทางสมุนไพรของมะม่วง
- รักษาโรคเกี่ยวกับระบบเนื้อเยื่อต่างๆ เช่น เนื้อเยื่อโพรงจมูกอักเสบ
- วิธีปรุง ใช้เปลือกต้นสดต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ใช้พอกแผล ทำให้แผลสมานตัว
- วิธีปรุง นำใบสดมายีให้ละเอียด ใช้พอกแผล
- แก้โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารและลำไส้
- วิธีปรุง นำใบไปต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการท้องเสีย ท้องเดิน
- วิธีปรุง นำเมล็ดอ่อนฝนให้ละเอียดแล้วนำไปต้มกับน้ำ ผสมเกลือเล็กน้อย ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาแต่น้ำ ใช้ดื่ม
- บำรุงร่างกาย แก้อาเจียน แก้วิงเวียนศีรษะ แก้อาการร้อนใน รักษาแผลที่เกิดจากร้อนใน
- วิธีปรุง กินเป็นผลไม้สด
โปรตีน คาร์โปไฮเดรต และไขมัน - ให้พลังงานแก่ร่างกายเสริมสร้างการเจริญเติบโต
ไฟเบอร์ - ปรับสมดุลของระบบขับถ่าย
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
วิตามินบีรวม - บำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา
ไนอะซิน - เพิ่มประสิทธิภาพของระบบเผาผลาญ
วิตามินซี - กระชับผิว ป้องกันเลือดออกตามไรฟัน เพิ่มประสิทธิภาพระบบคุ้มกัน
เบต้าแคโรทีน - บำรุงสายตา เพิ่มน้ำหล่อเลี้ยงให้ดวงตา และป้องกันโรคตาฟาง
เคล็ดลับทำยาพอกแผลง่ายๆ ด้วยใบมะม่วง
นำใบมะม่วงอ่อนมาลวกด้วยน้ำร้อนเพื่อฆ่าเชื้อแล้วตำให้ละเอียด ใช้พอกบริเวณที่เป็นแผลสดแล้วปิดทับด้วยผ้าพันแผลอีกชั้นหนึ่ง เปลี่ยนยาพอกวันละ 2 เวลาเช้า-เย็น ลดแผลเป็นหลังจากแผลหายแล้ว Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment