Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหารและลำไส้ด้วย สะเดา

ฆ่าเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหารและลำไส้ด้วย สะเดา

Written By My Vegetables Diary on Thursday, October 19, 2017 | October 19, 2017

สะเดาเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง เปลือกต้นเป็นสีน้ำตาลปนดำ นิยมปลูกไว้ตามบ้าน ใช้ยอดอ่อนประกอบอาหาร ใช้ทำยาได้แทบทุกส่วน โดยเฉพาะส่วนใบ ต้นสะเดาชอบภูมิอากาศร้อนชื้น ขยายพันธุ์ด้วยการตอน



ลักษณะส่วนต่างๆ ของสะเดา

ใบ ลักษณะเรียวยาว ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นริ้ว ใบอ่อนเป็นสีแดง เปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มเมื่อแก่
ดอก ออกเป็นช่อขนาดเล็กสีขาว มีขนสีเขียวอ่อน
ผล เมื่อแก่จะเป็นสีเหลือง

คุณค่าทางสมุนไพรของสะเดา
  • ละลายเสมหะในลำคอ
  • วิธีปรุง นำส่วนรากมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • เป็นยาบำรุงหัวใจ และบำรุงโลหิต
  • วิธีปรุง นำผลมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • แก้อาการท้องเสีย แก้ไข้หวัด
  • วิธีปรุง นำเปลือกต้นไปตากแดดให้แห้ง แล้วฝนให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
  • แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน
  • วิธีปรุง นำเมล็ดบดให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาว ใช้ทาตามผิว
  • ขับพยาธิ แก้ปวดท้อง
  • วิธีปรุง นำเมล็ดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • ลดความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน แก้ไข้หวัด
  • วิธีปรุง นำน้ำยางต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม มีสรรพคุณเป็นยาเย็น
  • ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหาร กระเพาะและลำไส้ แก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยย่อยอาหาร
  • วิธีปรุง นำใบแก่มาประกอบอาหาร หรือ นำใบแก่มาโขลกให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ดื่ม
  • ขับปัสสาวะ ขับน้ำเหลืองเสีย
  • วิธีปรุง นำใบอ่อนไปประกอบอาหาร หรือต้มกับน้ำใช้ดื่ม
สะเดาเป็นพืชสมุนไพรที่หาทานง่ายแต่เด็กๆ ไม่ค่อยชอบเพราะเป็นพืชที่มีสค่อนข้างขม นิยมทานกับน้ำปลาหวาน
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment