ใบ | ลักษณะเรียวยาว ปลายใบแหลม ขอบใบหยักเป็นริ้ว ใบอ่อนเป็นสีแดง เปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มเมื่อแก่ |
ดอก | ออกเป็นช่อขนาดเล็กสีขาว มีขนสีเขียวอ่อน |
ผล | เมื่อแก่จะเป็นสีเหลือง |
คุณค่าทางสมุนไพรของสะเดา
- ละลายเสมหะในลำคอ
- วิธีปรุง นำส่วนรากมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- เป็นยาบำรุงหัวใจ และบำรุงโลหิต
- วิธีปรุง นำผลมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้อาการท้องเสีย แก้ไข้หวัด
- วิธีปรุง นำเปลือกต้นไปตากแดดให้แห้ง แล้วฝนให้เป็นผงละเอียดผสมกับน้ำร้อน ใช้ดื่ม
- แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน
- วิธีปรุง นำเมล็ดบดให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาว ใช้ทาตามผิว
- ขับพยาธิ แก้ปวดท้อง
- วิธีปรุง นำเมล็ดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ลดความร้อนในร่างกาย แก้ร้อนใน แก้ไข้หวัด
- วิธีปรุง นำน้ำยางต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม มีสรรพคุณเป็นยาเย็น
- ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียในทางเดินอาหาร กระเพาะและลำไส้ แก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยย่อยอาหาร
- วิธีปรุง นำใบแก่มาประกอบอาหาร หรือ นำใบแก่มาโขลกให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ ใช้ดื่ม
- ขับปัสสาวะ ขับน้ำเหลืองเสีย
- วิธีปรุง นำใบอ่อนไปประกอบอาหาร หรือต้มกับน้ำใช้ดื่ม
0 comments :
Post a Comment