ตะขบเป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 3 - 5 เมตร แตกกิ่งลักษณะเป็นพุ่ม ที่ปลายยอดมีหนามแหลมตามกิ่ง
ใบ | เป็นใบเดี่ยวสีเขียวขนาดใหญ่ลักษณะรี ปลายใบแหลม |
ผล | รูปร่างทรงกลม ผลอ่อนเป็นสีเขียวและจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อแก่ เมื่อสุกเต็มที่จะเป็นสีม่วง เนื้อภายในมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก |
คุณค่าทางสมุนไพรของตะขบ
- ละลายเสมหะในลำคอ
- วิธีปรุง นำรากสดมาทุบให้พอแตก ต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- แก้โรคกลากเกลื้อนและผดผื่นคัน
- วิธีปรุง ใช้น้ำคั้นสดจากรากมาทาตามผิวหนัง
- ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะ
- วิธีปรุง นำใบสดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
- ช่วยแก้อาการร้อนใน ไล่พิษร้อนจากไข้หวัด
- วิธีปรุง นำผลกินเป็นผลไม้สด เลือกผลแก่ถึงแก่จัด
นำส่วนรากสดนำมาทุบให้แตกต้มกับน้ำ แล้วนะส่วนที่เป็นเมล็ดของผลสุกที่แก่จัดมายีให้ละเอียด ใช้ผ้าขาวบางคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้จากผลสุกมาละลายกับน้ำส่วนที่ต้มกับรากเติมน้ำตาลเล็กน้อย ใช้ดื่ม ช่วยแก้ร้อนใน ขับพิษไข้ Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment