Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » » ถอนพิษไข้ ละลายเสมหะด้วยตะขบ

ถอนพิษไข้ ละลายเสมหะด้วยตะขบ

Written By My Vegetables Diary on Thursday, October 26, 2017 | October 26, 2017

ตะขบกินแล้วให้รสหวานในเนื้อผลให้วิตามินซี ช่วยป้องกันหวัด นิยมนำเมล็ดและรากมาปรุงเป็นยา
ตะขบเป็นไม้ยืนต้นสูงประมาณ 3 - 5 เมตร แตกกิ่งลักษณะเป็นพุ่ม ที่ปลายยอดมีหนามแหลมตามกิ่ง



ลักษณะต่างๆ ของตะขบ

ใบ เป็นใบเดี่ยวสีเขียวขนาดใหญ่ลักษณะรี ปลายใบแหลม
ผล รูปร่างทรงกลม ผลอ่อนเป็นสีเขียวและจะเปลี่ยนเป็นสีแดงเมื่อแก่ เมื่อสุกเต็มที่จะเป็นสีม่วง เนื้อภายในมีเมล็ดเป็นจำนวนมาก

คุณค่าทางสมุนไพรของตะขบ
  • ละลายเสมหะในลำคอ
  • วิธีปรุง นำรากสดมาทุบให้พอแตก ต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • แก้โรคกลากเกลื้อนและผดผื่นคัน
  • วิธีปรุง ใช้น้ำคั้นสดจากรากมาทาตามผิวหนัง
  • ช่วยขับเหงื่อ ขับลมในกระเพาะ
  • วิธีปรุง นำใบสดมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม
  • ช่วยแก้อาการร้อนใน ไล่พิษร้อนจากไข้หวัด
  • วิธีปรุง นำผลกินเป็นผลไม้สด เลือกผลแก่ถึงแก่จัด
เคล็ดลับขับพิษไข้ด้วยตะขบสุก
นำส่วนรากสดนำมาทุบให้แตกต้มกับน้ำ แล้วนะส่วนที่เป็นเมล็ดของผลสุกที่แก่จัดมายีให้ละเอียด ใช้ผ้าขาวบางคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำที่ได้จากผลสุกมาละลายกับน้ำส่วนที่ต้มกับรากเติมน้ำตาลเล็กน้อย ใช้ดื่ม ช่วยแก้ร้อนใน ขับพิษไข้
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment