ในมะยมมีสารอาหารมากมาย
- วิตามินบี1 บี2 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ป้องกันโรคเหน็บชา
- วิตามินซี ช่วยกระชับผิว ป้องกันไข้หวัด แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
- เบต้าแคโรทีน ที่ร่างกายนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ
- แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
ราก นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มละลายเสมหะในลำคอแก้อาการเจ็บคอ
เปลือกต้น ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มแก้อาการไข้ทับฤดู
ใบ นำใบสดๆ มาต้มกับน้ำใช้ดื่มบำรุงประสาท ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้ไข้จากโรคอีสุกอีใส
คุณค่าทางสมุนไพรอื่น
แก้อาการผื่นคัน แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เพียงนำรากสดมาบดบีบเอาแต่น้ำทาผิวหนัง
บำรุงประสาท เลือกใบมะยมอ่อนๆ สัก 10-15 ใบ นำมายีพอละเอียดผสมกับน้ำแล้วนำไปต้ม เติมเกลือและน้ำตาเพื่อให้กินง่าย กรองเอาแต่น้ำ ดื่มบำรุงประสาท แก้ไข้หวัด ช่วยทำให้เจริญอาหาร
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment