Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » มะยมผลไม้รสเปรี้ยวจัด อุดมไปด้วยวิตามินซี

มะยมผลไม้รสเปรี้ยวจัด อุดมไปด้วยวิตามินซี

Written By My Vegetables Diary on Friday, September 29, 2017 | September 29, 2017

มะยมเป็นผลไม้รสเปรี้ยวจัดมีสรรพคุณช่วยละลายเสมหะในลำคอ ในด้านความเชื่อของคนไทย มะยมถือเป็นไม้มงคล มีความหายในด้านให้เป็นที่นิยม มีความก้าวหน้าในยศถาบรรดาศักดิ์ นิยมปลูกไว้หน้าบ้านเพื่อให้เจริญรุ่งเรือง

ในมะยมมีสารอาหารมากมาย
  • วิตามินบี1 บี2 ช่วยบำรุงสมอง บำรุงประสาท ช่วยให้ระบบกล้ามเนื้อทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ ป้องกันโรคเหน็บชา
  • วิตามินซี ช่วยกระชับผิว ป้องกันไข้หวัด แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
  • เบต้าแคโรทีน ที่ร่างกายนำไปสังเคราะห์เป็นวิตามินเอ
  • แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยให้กระดูกและฟันแข็งแรง
นอกจากเนื้อผลที่นิยมนำมากินเป็นผลไม้สดแล้ว ส่วนต่างๆ ในต้นมะยมก็สามารถมาทำเป็นสมุนไพรได้เช่น

ราก นำมาต้มกับน้ำ ใช้ดื่มละลายเสมหะในลำคอแก้อาการเจ็บคอ

เปลือกต้น ต้มกับน้ำ ใช้ดื่มแก้อาการไข้ทับฤดู

ใบ นำใบสดๆ มาต้มกับน้ำใช้ดื่มบำรุงประสาท ช่วยให้เจริญอาหาร ขับเสมหะ แก้ไข้หวัด แก้ไข้จากโรคอีสุกอีใส

คุณค่าทางสมุนไพรอื่น
แก้อาการผื่นคัน แก้โรคผิวหนัง กลากเกลื้อน เพียงนำรากสดมาบดบีบเอาแต่น้ำทาผิวหนัง

บำรุงประสาท เลือกใบมะยมอ่อนๆ สัก 10-15 ใบ นำมายีพอละเอียดผสมกับน้ำแล้วนำไปต้ม เติมเกลือและน้ำตาเพื่อให้กินง่าย กรองเอาแต่น้ำ ดื่มบำรุงประสาท แก้ไข้หวัด ช่วยทำให้เจริญอาหาร

Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment