Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ตำลึง ผักรูปหัวใจกับคุณค่าสารอาหารที่ต้องร้อง ว้าว!

ตำลึง ผักรูปหัวใจกับคุณค่าสารอาหารที่ต้องร้อง ว้าว!

Written By My Vegetables Diary on Monday, September 25, 2017 | September 25, 2017

ตำลึงเป็นไม้เถาล้มลุก เลื้อยพันโดยใช้รากเกาะ มีใบเป็นใบเดี่ยวคล้ายรูปหัวใจ ปลายของใบมีสีเขียวปลายแหลม มีถิ่นกำเนิดในทวีปแอฟริกา ในประเทศไทยพอเห็นได้ทั่วไปและหารับประทานได้ง่ายมาก เพราะนิยมปลูกไว้ตามบ้านเป็นพืชผักสวนครัว เมนูยอดฮิตที่เราเห็นกันบ่อยๆ ก็คือ ต้มจืดตำลึง เป็นเมนูที่เด็กๆ ทานได้ดีเพราะไม่มีรสขมของผัก





คุณค่าสารอาหารในตำลึงนั้นมีเยอะแยะมากมาย
  • วิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ในตำลึกนั้นมีวิตามินเออยู่ในประมาณสูงมาก กินตำลึงแล้วทำให้ตาสวย ผิวเต่งตึง
  • วิตามินบีรวม ช่วยบำรุงสมอง ประสาท กล้ามเนื้อ
  • วิตามินซี ช่วยป้องกันไข้หวัด แก้อาการเลือดออกตามไรฟัน
  • โปรตีน ช่วยให้พลังงาน 
  • ไฟเบอร์ หรือกากใยอาหาร ช่วยในเรื่องการขับถ่าย
  • ธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงหัวใจ  บำรุงโลหิต
  • แคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยให้ฟันและกระดูกแข็งแรง
ส่วนที่เรานำมาประกอบอาหารรับประทานบ่อยๆ คือ ใบ เมนูที่นิยมก็คือต้มจืดตำลึงนั่นเอง ในใบของตำลึงมีสรรพคุณเป็นยาเย็น ช่วยลดไข้ แก้ตาฟาง บำรุงสายตา ขับเสมหะ

ช่วยแก้อาการผื่นคัน ลดอาการปวดแสบปวดร้อนจากแสงแดดเผา เพียงคั้นน้ำจากใบสดแล้วทาตามผิวหนัง หรือใช้กากประคบแผลไฟไหม้ แผลถูกความร้อน ช่วยลดอาการแสดร้อนและช่วยสมานแผล
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment