คุณค่าทางสมุนไพรในส่วนต่างๆ ของตะไคร้
ลำต้น : มีกลิ่นหอม รสชาติเผ็ด้อน นำลำต้นมาทุบต้มกับน้ำหรือซอยให้ละเอียด กินเพื่อไล่ลมในกระเพราะอาหารและทางเดินอาหาร ช่วยขับปัสสาวะ ขับเหงื่อ มีน้ำมันหอมระเหยออกฤทธิ์กระตุ้นประสาท ช่วยให้นอนหลับสบาย ทำให้เจริญอาหาร
ใบ : ต้มกับน้ำ ใช้ดื่ม มีสรรพคุณแก้ไข้หวัด ทำให้ชุ่มคอ แก้ไอ
เหง้า : นำมาทุบให้แตกแล้วต้มดื่มกับน้ำ ดื่มแก้อาการท้องอืด แก้คลื่นไส้ แก้ปวดท้อง ใช้บำรุงร่างกาย
นอกจากใช้รับประทานแล้วแล้วสามารถนำมาต้มกับน้ำจนระเหยเป็นไอ ใช้อบไอน้ำ ขับเหงื่อ แก้พิษไข้ ลดอาการคัดจมูก บำรุงโลหิตและหัวใจ กลิ่นน้ำมันหอมระเหยของตะไคร้ช่วยทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ช่วยทำให้นอนหลับสบาย
ตะไคร้จัดเป็นพืชสมุนไพรที่หาได้ง่ายมีขายตามท้องตลาดทั่วไป หรือสามารถปลูกเองได้ในครัวเรือน โดยใช้ดินร่วนซุย ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำ Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment