นอกจากประโยชน์ในการนำมาประกอบอาหารแล้ว ขึ้นฉ่ายยังมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยลดอาการบวมน้ำ ขับปัสสาวะ สารอาหารที่พบในขึ้นฉ่ายคือ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และเบตาแคโรทีน หากรับประทานขึ้นฉ่ายเป็นประจำจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ชะลอวัย บำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำ บำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิตได้ดี เพียงแค่รับประทานขึ้นฉ่ายวันละ 4 ก้าน
นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีประโยชน์อีกมากมายเช่น ช่วยแก้อาการตกเลือด ลดไขมัน ต้านอนุมูลอิสระ กล่อมประสาท แก้ลมพิษ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ปวดข้อ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด
ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร เพราะในขึ้นฉ่ายพบว่ามีส่วนในการลดจำนวนอสุจิ ดังนั้นหากอยู่ในช่วงที่ตั้งใจจะมีบุตร ผู้ชายไม่ควรรับประทานขึ้นฉ่าย
สารอาหารในขึ้นฉ่าย
วิตามินเอ - บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี
วิตามินบี - ช่วยบำรุงระบบประสาท
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยกระชับผิว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
โพแทสเซียม - ช่วยรักษาสมดุลของระบบของเหลวในร่างกาย
เบตาแคโรทีน - ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาแห้ง
ขึ้นฉ่ายระงับอาการปวด
เพียงใช้ใบสด 15-20 ใบ รับประทานสดหรือคั้นเอาน้ำดื่ม
รักษาความดันโลหิตสูง
เพียงรับประทานก้านใบ 4 ก้าน เป็นประจำทุกวัน หรือนำขึ้นฉ่ายสดมาคั้นน้ำ ดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร หรือนำมารับประทานร่วมกับอาหาร
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment