Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , , , , , » เพียงแค่กินขึ้นฉ่ายวันละ 4 ก้านก็ช่วยควบคุมความดันโลหิตได้นะ

เพียงแค่กินขึ้นฉ่ายวันละ 4 ก้านก็ช่วยควบคุมความดันโลหิตได้นะ

Written By My Vegetables Diary on Tuesday, November 13, 2018 | November 13, 2018

ขึ้นฉ่ายเป็นพืชล้มลุก ลำต้นสีเขียวอ่อนและกลวง ใบและลำต้นมีกลิ่นหอมฉุน จัดเป็นผักสวนครัวที่นิยมนำมาประกอบอาหาร ขึ้นฉ่ายที่เราเห็นบ่อยๆ จะเป็นขึ้นฉ่ายจีน มีลักษณะต้นเล็กและเตี้ย บางคนอาจจะไม่ชอบกลิ่นฉุนของขึ้นฉ่าย เหตุที่ใบขึ้นฉ่ายมีกลิ่นฉุนเพราะในใบและต้นมีน้ำมันหอมระเหยที่ประกอบไปด้วย ลิโมนีน (Limonene)  เซลินีน (Selinene) ฟทาไลด์ (Phthaildes)



นอกจากประโยชน์ในการนำมาประกอบอาหารแล้ว ขึ้นฉ่ายยังมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยลดอาการบวมน้ำ ขับปัสสาวะ สารอาหารที่พบในขึ้นฉ่ายคือ วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม และเบตาแคโรทีน หากรับประทานขึ้นฉ่ายเป็นประจำจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรง ชะลอวัย บำรุงสมอง ช่วยเรื่องความจำ บำรุงหัวใจ และลดความดันโลหิตได้ดี เพียงแค่รับประทานขึ้นฉ่ายวันละ 4 ก้าน

นอกจากนี้ขึ้นฉ่ายยังมีประโยชน์อีกมากมายเช่น ช่วยแก้อาการตกเลือด ลดไขมัน ต้านอนุมูลอิสระ กล่อมประสาท แก้ลมพิษ ช่วยให้เจริญอาหาร แก้ปวดข้อ ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

ข้อควรระวังสำหรับผู้ที่ต้องการมีบุตร เพราะในขึ้นฉ่ายพบว่ามีส่วนในการลดจำนวนอสุจิ ดังนั้นหากอยู่ในช่วงที่ตั้งใจจะมีบุตร ผู้ชายไม่ควรรับประทานขึ้นฉ่าย

สารอาหารในขึ้นฉ่าย
วิตามินเอ - บำรุงสายตา ป้องกันโรคตาแห้ง ทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี
วิตามินบี - ช่วยบำรุงระบบประสาท
วิตามินซี - เพิ่มประสิทธิภาพภูมิคุ้มกันของร่างกาย ช่วยกระชับผิว ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
แคลเซียม ฟอสฟอรัส - บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง
โพแทสเซียม - ช่วยรักษาสมดุลของระบบของเหลวในร่างกาย
เบตาแคโรทีน - ช่วยในการมองเห็น ป้องกันโรคตาแห้ง

ขึ้นฉ่ายระงับอาการปวด
เพียงใช้ใบสด 15-20 ใบ รับประทานสดหรือคั้นเอาน้ำดื่ม

รักษาความดันโลหิตสูง
เพียงรับประทานก้านใบ 4 ก้าน เป็นประจำทุกวัน หรือนำขึ้นฉ่ายสดมาคั้นน้ำ ดื่มครั้งละ 1-2 ช้อนโต๊ะ วันละ 3 ครั้งก่อนอาหาร หรือนำมารับประทานร่วมกับอาหาร




Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment