การรับประทานอาหารที่ดี ไขมันต่ำ หลีกเลี่ยงอาหารหวาน และอาหารเค็ม เป็นอีกหนทางหนึ่งที่ช่วยลดเสี่ยงของภาวะการเป็นโรคหัวใจได้
ผัก ผลไม้ที่ช่วยบำรุงหัวใจ และลดเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ
1. แครอต - ในแครอตอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ เป็นแหล่งของวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค เส้นใยอาหาร โพแทสเซียม และ แคโรทีนอยด์ที่ช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจ
2. หัวหอม - หัวหอมอุดมไปด้วยสารประกอบกำมะถัน โครเมียม วิตามินบี6 ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคหัวใจ และลดปัจจัยที่ทำให้เกิดความเสี่ยงโรควูบเนื่องจากเส้นเลือดตีบตัน ซึ่งนำไปสู่โรคหัวใจ
3. กล้วย - เป็นหนึ่งในแหล่งของโพแทสเซียมที่ดี ช่วยรักษาความดันโลหิตให้อยู่ในระดับปกติ และช่วยเสริมสร้างให้หัวใจทำงานได้อย่างปกติ
4. ข้าวกล้อง - เป็นแหล่งของเส้นใยอาหาร แมงกานีส ซีลีเนียม และแมกนีเซียม ช่วยเสริมสร้างพลังงาน ป้องกันสารต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล บำรุงหัวใจ และหลอดเลือดหัวใจ
5. ผักโขม - เป็นแหล่งของวิตามินซีและวิตามินเอ และเบต้าแคโรทีนในผักโขมจะละลายไขมัน ป้องกันการจับตัวเป็นก้อนของคอเลสเตอรอล และสะสมที่ผนังเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดแดงตีบตัน ทำให้เป็นโรควูบ โรคหัวใจ
เหล่านี้เป็นผักและผลไม้ที่หาซื้อง่าย เพียงรับประทานอย่างพอดี และสม่ำเสมอสามารถช่วยลดเสี่ยงโรคหัวใจได้
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment