นิยมนำส่วนใบมาปรุงอาหาร หรือใช้ใบอ่อนกินเป็นผักแกล้ม ในใบยอมีธาตุเหล็ก ช่วยบำรุงเลือด และหัวใจ แคลเซียม ฟอสฟอรัสช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง วิตามินเอช่วยบำรุงสายตา บำรุงเซลล์ วิตามินบี1 บี2 ช่วยบำรุงกล้ามเนื้อ และบำรุงประสาท บำรุงสมอง
ในลูกยอมีวิตามินเอสูงมาก ช่วยบำรุงสายตา และบำรุงเซลล์ได้ดี มีวิตามินซีช่วยป้องกันไข้หวัด ช่วยรักษาเลือดออกตามไรฟัน และมีธาตุโพแทสเซียมช่วยปรับสมดุลระบบของเหลวในร่างกาย
ผลสุก: นำลูกยอมาตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาแต่น้ำ กินเป็นยาช่วยฟอกโลหิต ช่วยขับเลือด ช่วยบำรุงหัวใจ ทำให้เจริญอาหาร ชุ่มคอ
หากนำมาอมไว้ในปาก จะช่วยแก้อาการเหงือกเปื่อย และเลือดออกตามไรฟัน
ใบยอ: นำใบสด คั้นเอาแต่น้ำ ทาตามข้อต่างๆ เช่น ข้อศอกหรือหัวเข่า ช่วยแก้อาการอักเสบและปวดบวม หรือนำใบสดบดละเอียดผสมเหล้าขาว ทำเป็นลูกประคบ เวลาใช้นำไปนึ่งให้ร้อน ใช้คลึงบริเวณที่ปวดหรืออักเสบ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
0 comments :
Post a Comment