Enjoy cooking
Enjoy eating
Home » , » ประโยชน์ล้ำๆ ในมะละกอ ของดีหาทานง่าย

ประโยชน์ล้ำๆ ในมะละกอ ของดีหาทานง่าย

Written By My Vegetables Diary on Thursday, August 31, 2017 | August 31, 2017

สมัยเด็กๆ เป็นอะไรที่ไม่ชอบเลยมะละกอโดยเฉพาะกลิ่น แล้วตอนที่ปลอกหั่นเขี่ยเม็ดออก เม็ดนี่ทำให้ดูไม่น่ากินเลยในสายตาเรา เม็ดกับกลิ่นชั่งไปในทิศทางเดียวกันซะเหลือเกิน แต่เมื่อโตขึ้นเราก็ได้รับรู้ว่ามะละกอมีประโยชน์มากมายทั้งผลดิบและผลสุก และเมื่อได้ทำงานได้มีโอกาสได้ทานอาหารที่โรงแรมซึ่งทางโรงแรมก็จัดผลไม้สำหรับทานล้างปากเป็นมะละกอ ข้างๆ จานมีมะนาว 1 ซีกเล็กๆ เราเลยลองบีบลงไปดูแล้วทาน โอ้โห! มันดีนะกลิ่นที่เคยไม่ชอบหายไปหมดและได้กลิ่นหอมมะนาวแทน แล้วถ้ายิ่งทานตอนผลมะละกอเย็นๆ นะ คืออร่อย คือดี หลังจากนั้นแอดมินก็เริ่มทานมะละกอแต่ต้องมีมะนาวทุกครั้งนะ

ในมะละกอ 1 ผล มีประโยชน์ในด้านการเจริญเติบโตและให้พลังงานแก่ร่างกาย เพราะในมะละกอมีโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต และให้ไขมันเล็กน้อย

  • วิตามินเอในมะละกอช่วยบำรุงสายตา 
  • วิตามินบี1 บี2 ทำหน้าที่ช่วยบำรุงประสาท ป้องกันโรคเหน็บชา 
  • ไนอะซินช่วยในการเผาผลาญ พลังงาน
  • วิตามินซี ช่วยกระชับผิว ช่วยให้ภูมิคุ้มกันทำงานได้ดีขึ้น
โดยปกติมะละกอทานได้ 2 แบบคือ แบบผลดิบ และผลสุก

เนื้อผลดิบ นิยมนำมาปรุงเป็นอาหาร เช่น ส้มตำ, แกงส้มมะละกอ และอื่นๆ เนื้อผลดิบมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคกระเพาะสมานแผลในทางเดินอาหารและลำไส้

เนื้อผลสุก นำมาปลอกเปลือกและสามารถทานเป็นผลไม้สดได้ทันที ในเนื้อผลสุกมีวิตามินซีมากกว่าผลดิบ ช่วยบำรุงร่างกาย แก้ไข้หวัด และเป็นยาระบายอ่อนๆ ช่วยเรื่องท้องผูก ปกติแอดมินไม่ค่อยชอบกลิ่นของมะละกอสุกจึงมักจะบีบมะนาวลงไปเพิ่ม เพื่อดับกลิ่นของมะละกอ ช่วยได้เยอะเลยค่ะ

มะละกอช่วยย่อยอาหารได้ดี โดยเฉพาะผลดิบในมะละกอมีเอนไซม์ที่มีคุณสมบัติในการย่อยสลายโปรตีนชื่อว่าเอนไซม์พาเพน ในปัจจุบันเริ่มมีการสกัดเอนไซม์พาเพนจากมะละกอไปใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร

ในความจริงแล้วต้นมะละกอสามารถนำมาสกัดเป็นสมุนไพรได้ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็น รากมะละกอ ใบ และเนื้อผล ดีงามขนาดนี้อย่าลืมทานมะละกอกันนะคะ
Advertisement - ป้ายโฆษณา
SHARE

0 comments :

Post a Comment